การเลือกใช้งานสกรูน็อต

ข้อมุลพื้นฐานการใช้งาน

ดังนั้นการที่เราจะเรียกสกรูตัวหนึ่งเราต้องนำลักษณะทั้งหมดมาผสมกัน จึงจะได้สกรูที่รูปร่างชัดเจนไม่ผิดจากที่ต้องการ (การระบุความยาวเกลียวนั้น สามารถละไว้ในฐานที่เข้าใจได้หากสกรูตัวนั้นสั้นมากๆ(เป็นเกลียวตลอดเสมอ)หรือยาวมากๆ(เป้นเกลียวครึ่งเสมอ) หลักการง่ายๆก็คือ อธิบายรายละเอียดของสิ่งของที่เราต้องการให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อความไม่ผิดพลาดในการหาของการสั่งซื้อก็คงต้องระบุ ลักษณะทั้งหมดมารวมกัน เช่น น็อต เหล้ก หัวหกเหลี่ยม เกลียว M5 ยาว 10 มิล ต่อด้วยว่าเอาหัวน้อตเหล็กขนาด M5 พร้อมแหวนอิแปะสกรูน็อตที่จำหน่าย อยู่ในบ้านเรานั้นมีให้เลือกใช้งานกันหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานกันหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานและ ความเหมาะสมของลักษณะงานที่ใช้

 

ข้อมุลพื้นฐานการเลือกใช้งาน

รู้หรือไม่ การเลือกใช้สกรูกับหัวน้อตที่ทำจากวัสดุต่างกันหรือคนละเกรดกันนั้น จะสามารถป้องกันมิให้เกิดปัญหาเกลียวสกรูเชื่อมติดกับน็อตได้จึงไม่น่าแปลกใจที่เรา มักจะเห็นการใช้สกรูสแตนเลสเกรด 316 กับน็อตสแตนเลสเกรด 304 หรือสกรูเหล็กเกรด 8.8 กับน็อตเกรดธรรมดาซึ่งก็ใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเราสกรูและน็อตนั้น หากเป็นเกลียวเดียวกันและขันเข้ากันได้ก็สามารถใช้ร่วมกันได้แม้จะทำวัสดุต่างกัน

ข้อควรคำนึง ก่อนที่เราจะทำการเลือกใช้งานสกรูหรือน็อตนั้นเราควรศึกษาให้ดีก่อนว่าเราควรใช้สกรูประเภทใดและหัวน้อตแบบไหนเพื่อให้ใด้งานตรงตามวัตถุประสงค์ หากเป็นงานที่สำคัญมากยิ่งต้องระบุเกรดให้ชัดเจนเนื่องจากน็อตในบ้านเรานั้นเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากที่สุดและหาซื้อง่ายที่สุด คือน็อตเหล้กเหนียว หรือที่นิยมเรียกกัน ทั่วไปว่าน็อตโดยไม่ระบุเกรด แต่หากต้องการใช้ในงานที่ ต้องมีการรับน้ำหนักแนะนำให้ใช้น็อตเหล็กแข็ง ซึ่งน็อตชนิดนี้จะไม่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด อาจจะต้องสั่งพิเศษ และเช่นเคยเราต้องระบุมาตรฐานและเกรดให้ชัดเจน ซึ่งเวลาเราสั่งก็ติ้องระบุเกรดของสกรูและน็อคตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้าจะให้ถูกต้องควรระบุแยกกันไปเลยว่า ต้องการสกรูเกรดอะไร ทำให้ชินจะได้ของที่เราต้องการตาม

วัตถุประสงค์สาเหตุที่ควรระบุแยกก็อย่างที่ได้บอกไปตอนต้นว่าเราต้องรูจักของเราต้องมากกว่าผู้ขายเพราะผู้ขายย่อยไม่ทราบว่าเราจะเอาไปทำไร เขามีความรู้สินค้าที่เขาขายเท่านั้น เช่นหากเราต้องการป้องกันสกรูและน็อตก้จะใช้คนละเกรดกัน ยิ่งหากเป็นงานรับจ้างผลิตเราคงต้องระบุให้ละเอียดเหมือนต่างประเทศบริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพ จะมีการระบุคุณสมบัติ ของชิ้นส่วนต่างๆไว้อย่างละเอียดทุกชิ้นเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นระหว่างการผลิตให้มีการสูญเสียน้อยที่สุด

 


ข้อมูลพื้นฐานสกรูน๊อต

ตารางเทียบเกรดสกรู

B1
Mechanical Properties
Head
Class and
Naminal
Proof
Min.Yield
Min.Tensile
Marking
Material
Size Range
Load
Strength
Strength
(mm)
(Mpa)
(Mpa)
(Mpa)
Metric bolts
Class 8.8
All Sizes

Medium Carbon

Steel,Quenched

below

16mm

580
640
800
and Tempered

16mm -

72mm

600
660
830
Class 10.9

Alloy Steel,

Quenched and

5mm -

100mm

830
940
1040
Tempered
Class 12.9

Alloy Steel,

Quenched and

1.6mm -

100mm

970
1100
1220
Tempered
Tensile Strenght: The maximum load in tension (pulling apart) which a material can withstand before breaking or fracturing.
Yield Strength: The load at which a metreial exhibits a specific permanent deformation.
Proof Load: An axial tensile load which the product musst withstand without evidence of any permanent set.
1MPa = 1N/mm ² = 145 pounds/inch²